TIN TỨC

Tập huấn về sở hữu trí tuệ

11/10/2019 16:30 — 1756
Trong hai ngày 7 và 8/10/2019, Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam tổ chức khóa tập huấn về Sở hữu trí tuệ cho cán bộ, giảng viên Trường. Mục tiêu của khóa tập huấn là tuyên truyền, phổ biến và cập nhật kiến thức chuyên sâu về công tác quản lý, phát triển sản phẩm được bảo hộ sở hữu trí tuệ. 

Triển khai những nội dung khóa học, hơn 200 cán bộ giảng viên, học viên, sinh viên đã được nghe diễn giả Nguyễn Thị Hoàng Hạnh – Chuyên viên Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ thông tin tổng quan về sở hữu trí tuệ, hệ thống pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ. Diễn giả cũng đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về các vấn đề bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan; bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp; hoạt động bảo vệ (thực thi) quyền sở hữu trí tuệ; quản trị tài sản trí tuệ…

Phát biểu tại khóa tập huấn, PGS.TS Hoàng Trọng Quyền – Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của luật sở hữu trí tuệ, hoạt động sở hữu trí tuệ trong chuyển giao khoa học công nghệ tại các trường đại học, học viên nghiên cứu. Chính vì vậy, các nội dung của khóa tập huấn có ý nghĩa rất quan trọng đối với tập thể cán bộ giảng viên, đặc biệt là khi sản phẩm nghiên cứu được thương mại hóa cần được sự bảo hộ của pháp luật. Xuất phát từ mục tiêu này, PGS đề nghị cán bộ giảng viên, học viên nghiêm túc học tập, lĩnh hội kiến thức, liên hệ vấn đề sở hữu trí tuệ với hoạt động giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong Nhà trường.

Trong khuôn khổ khóa tập huấn, diễn giả Nguyễn Thị Hoàng Hạnh và học viên đã tập trung trao đổi, và đặt ra nhiều cầu hỏi về vai trò của sở hữu trí tuệ trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy; tính pháp lý và thực tiễn bảo hộ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, đặc biệt là các sáng chế trong cơ sở nghiên cứu, đào tạo; vấn đề chuyển nhượng, chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ; nghĩa vụ của chủ sở hữu; cách thức giải quyết các tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ… Luận giải về các thắc mắc của học viên, diễn giả Nguyễn Thị Hoàng Hạnh cũng đã đề xuất các công cụ hỗ trợ thực thi các quy định sở hữu trí tuệ; xử lý vi phạm hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; giải pháp thực thi các quy định về sở hữu trí tuệ trong các cơ sở giáo dục, đào tạo và các cơ quan thông tin thư viện tại Việt Nam.

Diễn giả Nguyễn Thị Hoàng Hạnh chia sẻ các nội dung của khóa tập huấn

Khóa tập huấn thu hút hơn 200 cán bộ giảng viên, học viên, sinh viên tham gia
BBT

Bài đăng cùng chủ đề