TIN TỨC

Hội thảo khoa học “Văn học Đông Nam bộ thế kỷ XX”

18/06/2017 19:08 — 3763
Tiếp nối những nghiên cứu về Đông Nam bộ (ĐNB) trên khía cạnh văn hóa, văn học, ngày 12/6/2017, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Văn học Đông Nam bộ thế kỷ XX”. Hội thảo qui tụ nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học, giảng viên, học viên và sinh viên đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu trên cả nước tham dự.

ĐNB không chỉ là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, năng động sáng tạo trong phát triển kinh tế mà nơi đây còn rất giàu có về thơ ca, đạo nghĩa, văn hóa. Chính vì vậy, hội thảo đã nhận được nhiều bài tham luận của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đến từ các cơ quan giáo dục, viện nghiên cứu gửi về tham dự như: Viện Văn học, Đại học KHXH&NV Tp.HCM, Đại học Sư phạm Tp.HCM, Đại học Huế, Đại học Quy Nhơn, các trường THPT ở Hà Nội, Hải Dương và Tp.HCM… Các tham luận tập trung phân tích, đánh giá vai trò, vị trí của văn học ĐNB thế kỷ XX trong nền văn học Việt Nam; cách tiếp cận các tác phẩm văn học ĐNB trong chương trình giáo dục hiện hành; những nghiên cứu mới về văn học ĐNB; đóng góp của các nhà văn ĐNB trong tiến trình văn học dân tộc; vấn đề đào tạo và bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng tiếng Việt cho giảng viên đảm nhận giảng dạy và nghiên cứu văn học ĐNB; thực trạng giảng dạy và nghiên cứu văn học ĐNB hiện nay; phương ngữ trong văn học ĐNB.

Tại hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe 7 báo cáo tham luận được chọn lọc từ 41 bài in trong kỉ yếu. Cụ thể, tham luận “Vài nét về văn xuôi quốc ngữ” của PGS.TS. Nguyễn Công Lý (ĐH KHXH&NV Tp.HCM); tham luận “Trung tâm, ngoại biên và tầm quan trọng của văn học địa phương trong chương trình đào tạo đại học sư phạm Ngữ văn (một số gợi ý liên quan trường hợp văn học các tỉnh ĐNB)” của nhóm tác giả Lê Thị Kim Út (ĐH Thủ Dầu Một); tham luận “Phương ngữ Nam bộ trong tác phẩm Thiệt giả giả thiệt của nhà văn Hồ Biểu Chánh” của học viên cao học Nguyễn Hoàng Oanh (ĐH Thủ Dầu Một); tham luận Lên núi thả mây của Lê Văn Thảo - từ điển phê bình sinh thái” của học viên cao học Trần Kim Thanh (ĐH Sư phạm Tp.HCM); tham luận “Diễn ngôn đối thoại và độc thoại trong Ngàn sau sông Dịch của Lý Văn Sâm” của ThS. Hoàng Thị Thắm (ĐH Thủ Dầu Một); tham luận “Đời sống trẻ en trong văn học thiếu nhi ở Nam bộ đầu thế kỉ XX đến 1945” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Kim Ngoan (ĐH Thủ Dầu Một); tham luận “Hệ đề tài trong văn xuôi Bình Dương trong thời kì đổi mới” của nhóm tác giả Trương Thị Linh (ĐH Thủ Dầu Một).

Trong khuôn khổ hội thảo, các nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm, giảng viên, học viên và sinh viên đã cùng nhau trao đổi, đề cập đến nhiều bình diện của văn học ĐNB trong thế kỉ XX, từ những nghiên cứu về tác giả, tác phẩm đến những dấu ấn của đời sống văn học về nội dung, nghệ thuật, ngôn từ; đóng góp và giá trị của văn học đối với tiến trình lịch sử văn hóa của vùng đất và con người miền ĐNB trong suốt một thế kỉ qua; đồng thời làm sáng tỏ những đặc trưng, giá trị trong đời sống văn học ĐNB gắn với quá trình vận động và phát triển của vùng đất “gian lao mà anh dũng” đến hành trình trở thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

PGS.TS Hoàng Trọng Quyền - Phí Hiệu trưởng phát biểu khai mạc hội thảo

Học viên cao học Nguyễn Hoàng Oanh báo cáo tham luận tại hội thảo

Hội thảo qui tụ nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học, GV, HV và SV đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu trên cả nước tham dự

Các đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm tại hội thảo
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Chuyển giao công nghệ sản xuất gỗ ván ép thân thiện với môi trường
Ngày đăng: 17/01/2018 15:43
Hội thảo Quốc tế “Kết nối với Việt Nam lần thứ 9 – Đối thoại liên ngành”
Ngày đăng: 03/01/2018 15:53
Tiên phong và trách nhiệm trong nghiên cứu về quản trị địa phương
Ngày đăng: 21/12/2017 16:45
Học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện CDIO
Ngày đăng: 09/12/2017 16:14
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học tự nhiên với các tỉnh miền Tây Nam Bộ
Ngày đăng: 04/12/2017 06:32
Hội thảo quốc tế “Vai trò của khoa học xã hội và nhân văn trong phát triển kinh tế - xã hội ­và hội nhập quốc tế”
Ngày đăng: 24/11/2017 10:44
Hội thảo Quốc tế “Công tác xã hội và an sinh xã hội trong bối cảnh cộng đồng Asean: Hội nhập và phát triển bền vững”
Ngày đăng: 17/11/2017 15:58
Nghiệm thu đề tài “Đánh giá tác động hợp lực của cao chiết từ các bộ phận khác nhau của cây khế Averrhoa carambola L. với nano Vàng (Gold nanoparticles) trên khuẩn Staphylococcus aureus”.
Ngày đăng: 23/10/2017 09:55
Khảo sát nghiên cứu cây bản địa và chuyển giao KHCN cho các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên
Ngày đăng: 19/10/2017 11:28
Tạp chí ĐH Thủ Dầu Một: thêm 4 ngành được tính điểm xét chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư.
Ngày đăng: 21/09/2017 08:42