TIN TỨC

Hội thảo khoa học Thiết kế vật liệu tính toán châu Á - Lần thứ XII

14/04/2022 15:14 — 442
Ngày 14/4/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp với trường Đại học Osaka (Nhật Bản) tổ chức hội thảo khoa học Thiết kế vật liệu tính toán châu Á - Lần thứ XII. Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tuyến trên nền tảng Microsoft Teams và trực tiếp tại điểm cầu điều hành là trường Đại học Thủ Dầu Một (Việt Nam).

Tại điểm cầu điều hành có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường, các thành viên Ban Giám hiệu, cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc. Tham dự trực tuyến với hơn 2000 đại biểu là chuyên gia, nhà nghiên cứu, học viên, sinh viên tại các trường đại học trên thế giới và Việt Nam như: National Institute of Technology - Kushiro College-Nhật Bản, Đại học Osaka – Nhât Bản, Nanyang Technological University-Singapore, ĐH Quốc Gia TP HCM, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Cần Thơ, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Duy Tân, ĐH Văng Lang, ĐH Bình Dương.

Hội thảo khoa học Thiết kế vật liệu tính toán châu Á là một diễn đàn thường niên do các nhà khoa học Đại học Osaka sáng lập. Hội thảo về thiết kế các vật liệu tính toán (CMD) Châu Á (ACMD) đã được tổ chức lần đầu vào vào tháng 8 năm 2008 tại Học viện Công nghệ Bandung ở Indonesia. Tại Việt Nam, ACMD được tổ  chức từ năm 2009 với sự hợp tác của Đại học Osaka và các trường đại học tại Việt Nam trong nhiều lần. Trong những năm qua, hội thảo đã thu hút nhiều chuyên gia, giới thiệu được nhiều kết quả nghiên cứu mới và những tiến bộ trong lĩnh vực thiết kế vật liệu tính toán. Hội thảo cũng đã tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ học thuật và triển khai công tác đào tạo, chuyển giao công nghệ thiết kế vật liệu tính toán, thực hành mô phỏng lượng tử cho nhiều trường đại học ở Việt Nam.

Tại điểm cầu điều hành, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng bày tỏ niềm vui mừng khi trường ĐH Thủ Dầu Một vinh dự được chọn làm nơi diễn ra hội thảo giàu ý nghĩa này. PGS chia sẻ, trường ĐH Thủ Dầu Một rất quan tâm đến khoa học tính toán vì đây không chỉ là lĩnh vực đa ngành đang phát triển nhanh chóng mà còn là một lĩnh vực rất thú vị trong việc sử dụng khả năng tính toán tiên tiến để hiểu biết và giải quyết các vấn đề mới trong cuộc sống. Đặc biệt là vấn đề cốt lõi của bộ môn này trong việc phát triển các mô hình, mô phỏng phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và thực hiện các chương trình dự báo kinh tế, xã hội được nhà trường rất quan tâm nghiên cứu. PGS đặt kỳ vọng, hội thảo lần thứ 12 này, các chuyên gia, các nhà khoa học sẽ tiếp tục cung cấp các bài giảng và nghiên cứu tiên tiến trong thiết kế vật liệu tính toán và hướng dẫn thực hành mô phỏng lượng tử; chia sẻ các bài giảng về vai trò của thiết kế vật liệu tính toán tại Việt Nam, các kỹ thuật tính toán cấu trúc điện tử cùng với các ứng dụng của chúng để thiết kế các vật liệu chức năng mới.

Hội thảo diễn ra liên tục trong 3 ngày 14,15,16/4/2022 với 6 phiên làm việc xoay nhằm hướng dẫn, trao đổi, thảo luận về các tri thức nền tảng, các nghiên cứu mới trong lĩnh vực thiết kế vật liệu tính toán. Một số tham luận chuyên gia sẽ được trình bày trong hội thảo, như: Magnetoresistance within Boltzmann theory - Prof. Tamio Oguchi, Osaka University; Van der Waals density functional applied to surfaces and interfaces - Assoc. Prof. Ikutaro Hamada, Osaka University; Structural, electronic, and optical properties of defective sawtooth penta-graphene nanoribbons: An DFT insight - Assoc. Prof. Nguyen Thanh Tien, Can Tho University; Surface as a playground for exploring physical phenomena and a foundation for realizing designer materials: Some hydrogen-surface reaction related case studies - Assoc. Prof. Wilson Agerico Diño, Osaka University; Theoretical study of hydrogenation process of CO2 on metal catalysts - Prof. Yoshitada Morikawa, Osaka University; Understanding molecular mechanism of alluporinol SCAR reaction in Vietnamese patient using computer simulation- Prof. Nguyen The Toan, Hanoi University of Science (VNU-HUS); First-principles study of electronic and optical properties of Au/LaAlO3/SrTiO3 heterointerface - Assoc. Prof. Do Ngoc Son, HCM University of Technology; In silico studies of monolayer systems - Dr. Nguyen Duy Khanh, Thu Dau Mot University
 
Trong khuôn khổ hội thảo, một số gói mô phỏng lượng tử nguyên lý ban đầu được phát triển bởi các giáo sư của trường Đại học Osaka-Nhật Bản cũng được các giáo sư giới thiệu trong các khóa đào tạo thực hành trên hệ thống tính toán hiệu năng cao của trường Đại học Thủ Dầu Một (TDMU HPCC).
 
 Trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp với trường Đại học Osaka (Nhật Bản) tổ chức hội thảo khoa học Thiết kế vật liệu tính toán châu Á - Lần thứ XII

Tại điểm cầu điều hành, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng bày tỏ niềm vui mừng khi trường ĐH Thủ Dầu Một vinh dự được chọn làm nơi diễn ra hội thảo giàu ý nghĩa này

Hội thảo thu hút sự quan tâm của hơn 2000 đại biểu là chuyên gia, nhà nghiên cứu, học viên, sinh viên tại các trường đại học trên thế giới và Việt Nam theo dõi qua hình thức trực tuyến

Hội thảo diễn ra liên tục trong 3 ngày 14,15,16/4/2022 với 6 phiên làm việc xoay nhằm hướng dẫn, trao đổi, thảo luận về các tri thức nền tảng, các nghiên cứu mới trong lĩnh vực thiết kế vật liệu tính toán
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Workshop Đào tạo nâng cao năng lực giảng viên trong khuôn khổ của Dự án DESL 26/07/2022 2:31:30 PM — 265
Thuộc dự án “Developing Energy Efficient and Smart Lighting Education in Vietnam & Myanmar” (DESL), từ ngày 18 đến 20 tháng 7 năm 2022, các trường thành viên đã tham gia workshop Đào tạo nâng cao năng lực giảng viên. Chương trình lần này được tổ chức tại trường Đại học Quốc tế Miền Đông và trường Đại học Việt – Đức.
“Ứng dụng công nghệ thông minh trong công nghiệp 4.0 thành phố thông minh và phát triển bền vững” 14/07/2022 5:43:01 PM — 420
Ngày 14/7/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đăng cai tổ chức Hội thảo quốc gia STAIS 2022 lần thứ nhất với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông minh trong công nghiệp 4.0 thành phố thông minh và phát triển bền vững”.
“Dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông mới” 13/07/2022 4:46:03 PM — 342
Là chủ đề hội thảo khoa học do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 12/7/2022. Hội thảo đã đánh giá lại thực trạng, nội dung bài dạy các môn học trong chương trình giáo dục phổ thông mới, từ đó đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng nội dung bài học, và hiệu quả giảng dạy trong chương trình giáo dục phổ thông mới.
“Tiếp cận giáo dục STEM trong Chương trình giáo dục phổ thông mới” 05/07/2022 9:38:19 AM — 305
Nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên có những kiến thức cơ bản lẫn tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi đáp ứng yêu cầu của giáo dục STEM; xây dựng mạng lưới hợp tác giữa các trường sư phạm, trường phổ thông; đa dạng các nguồn vốn đầu tư cho hoạt động giáo dục STEM; tăng cường hợp tác quốc tế về nghiên cứu mô hình giáo dục STEM,... là những đề xuất được đưa ra tại hội thảo về giáo dục STEM diễn ra tại trường ĐH Thủ Dầu Một cuối tuần qua.
“Dạy và học ngoại ngữ trong xu thế toàn cầu hóa – Thực trạng và giải pháp” 30/06/2022 4:51:00 PM — 221
Đó là chủ đề hội thảo khoa học diễn ra tại trường ĐH Thủ Dầu Một nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động dạy và học ngoại ngữ cho sinh viên ở các trường đại học trong xu thế toàn cầu hóa.
Hội thảo “Công nghệ Vật liệu và Ứng dụng” Lần 1 - năm 2022 20/06/2022 12:20:24 PM — 311
Ngày 18/6/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề “Công nghệ Vật liệu và Ứng dụng” Lần 1 - năm 2022. Hội thảo là diễn đàn học thuật kết nối các nhà khoa học nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và thành tựu mới nhất về xu hướng nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học công nghệ vật liệu.
Tọa đàm “Một số vấn đề Đông Nam Bộ học” 17/06/2022 9:09:56 AM — 333
Ngày 16/6/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Một số vấn đề Đông Nam Bộ học”. Chủ đề tọa đàm cũng là công trình nghiên cứu chuyên khảo do PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường làm chủ nhiệm.
 “Nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh bình thường mới” 07/06/2022 10:24:09 AM — 798
Sáng ngày 04/06/2022, hội thảo khoa học: “Nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh bình thường mới” đã diễn ra tại trường ĐH Thủ Dầu Một. Đây là diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên của các trường đại học, các viện nghiên cứu trao đổi, chia sẻ các kết quả nghiên cứu và thảo luận các vấn đề liên quan đến khả năng tiếp cận nguồn vốn để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trong bối cảnh bình thường mới.
Những giải pháp kỹ thuật tiên tiến cho ngành xây dựng trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 03/06/2022 5:05:53 PM — 357
Đó là chủ đề năm 2022 của hội thảo khoa học về “Kiến trúc và xây dựng hướng đến phát triển bền vững”do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức sáng ngày 3/6/2022. Hội thảo đã thu hút sự tham dự của các nhà khoa học trong và ngoài địa bàn tỉnh Bình Dương, những người làm công tác trong ngành Kiến trúc, Xây dựng, Qui hoạch đô thị và Kỹ nghệ gỗ.
“Giá trị đạo đức cách mạng Hồ Chí Minh đối với công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam hiện nay” 27/05/2022 5:13:42 PM — 335
Đó là chủ đề hội thảo khoa học sáng nay do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội thảo góp phần sơ kết, đánh giá dưới góc độ khoa học về việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.