TIN TỨC

Hội thảo “Đổi mới mô hình tăng trưởng trong giai đoạn bình thường mới - Tiềm năng và giải pháp từ thực tiễn tỉnh Bình Dương”

14/05/2022 10:55 — 344
Hội thảo là diễn đàn khoa học nhằm đánh giá đúng thực trạng, thời cơ và thách thức, phân tích các luận cứ khoa học, đề xuất những giải pháp nhằm đưa tỉnh Bình Dương nói riêng, vùng Đông Nam Bộ nói chung từng bước phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội trong giai đoạn bình thường mới.

Tiếp nối chủ đề hội thảo “Tiếp nối truyền thống, tỉnh Bình Dương chặng đường ¼ thế kỷ: thành tựu và triển vọng” do Hội đồng Lý luận Trung ương, Tỉnh ủy Bình Dương và Tạp chí Cộng sản tổ chức vào cuối tháng 4 vừa qua, ngày 13/5/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Đổi mới mô hình tăng trưởng trong giai đoạn bình thường mới - Tiềm năng và giải pháp từ thực tiễn tỉnh Bình Dương”.

Hội thảo quy tụ 40 bài tham luận của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý, CB-GV, học viên đến từ các cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu phía Nam, như: trường ĐH Thủ Dầu Một, trường ĐH Kinh tế Tp.Hồ Chí Minh, ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG Tp.HCM), ĐH Sài Gòn, ĐH Mở,… Có 06 tham luận được chọn trình bày trực tiếp tại hội thảo. Các tác giả, nhà khoa học đã làm rõ tác động và hệ quả của đại dịch Covid-19 đối với đời sống kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương, cung cấp cái nhìn toàn diện và đầy đủ về những ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sự phát triển của tỉnh. Hội thảo cũng đi sâu phân tích tình trạng hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh, cũng như trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Mặt khác, hội thảo cũng đề cập đến những vấn đề kinh tế - xã hội của vùng Đông Nam Bộ, trên cơ sở đó, thấy được mối liên hệ, tương quan giữa Bình Dương với các địa phương khác trong vùng; nhìn nhận điểm tích cực, những hạn chế trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương so với các tỉnh, thành khác trong (lúc bùng phát) và sau dịch (trạng thái bình thường mới) để từ đó có kế hoạch phát triển đúng đắn.

Nghiên cứu chủ đề đổi mới mô hình tăng trưởng của tỉnh Bình Dương trong giai đoạn bình thường mới, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường cho biết, các báo cáo khoa học liên quan đến đại dịch Covid-19 chiếm phần nổi trội trong hội thảo này. “Đây hầu hết là những nghiên cứu mới, thiết thực, cho chúng ta bức tranh khá toàn diện về kinh tế tỉnh Bình Dương dưới tác động của một đại dịch nghiêm trọng toàn cầu. Đây cũng là cơ sở quan trọng để các nhà khoa học, các cơ quan quản lý, quản trị nhìn nhận và đánh giá khách quan về sức khỏe, những ưu điểm và hạn chế của nền kinh tế. Những thông tin, tư liệu này sẽ góp phần quan trọng cho việc khuyến nghị và hoạch định chính sách phát triển kinh tế của địa phương, của đất nước” – PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo là diễn đàn khoa học nhằm đánh giá đúng thực trạng, thời cơ và thách thức, phân tích các luận cứ khoa học, đề xuất những giải pháp nhằm đưa tỉnh Bình Dương từng bước phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội trong giai đoạn bình thường mới

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp phát biểu nêu bật ý nghĩa của hội thảo


PGS.TS Võ Xuân Vinh phát biểu đề dẫn hội thảo

ThS. Vũ Thị Hằng trình bày tham luận “Tác động của đại dịch Covid-19 đối với sự phát triển kinh tế ở tỉnh Bình Dương

ThS. Nguyễn Ngọc Giàu thay mặt nhóm tác giả báo cáo tham luận tại hội thảo

Đại biểu tham dự phát biểu trao đổi về chủ đề hội thảo

Đại biểu cùng chụp hình lưu niệm tại hội thảo
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Workshop Đào tạo nâng cao năng lực giảng viên trong khuôn khổ của Dự án DESL 26/07/2022 2:31:30 PM — 265
Thuộc dự án “Developing Energy Efficient and Smart Lighting Education in Vietnam & Myanmar” (DESL), từ ngày 18 đến 20 tháng 7 năm 2022, các trường thành viên đã tham gia workshop Đào tạo nâng cao năng lực giảng viên. Chương trình lần này được tổ chức tại trường Đại học Quốc tế Miền Đông và trường Đại học Việt – Đức.
“Ứng dụng công nghệ thông minh trong công nghiệp 4.0 thành phố thông minh và phát triển bền vững” 14/07/2022 5:43:01 PM — 420
Ngày 14/7/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đăng cai tổ chức Hội thảo quốc gia STAIS 2022 lần thứ nhất với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông minh trong công nghiệp 4.0 thành phố thông minh và phát triển bền vững”.
“Dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông mới” 13/07/2022 4:46:03 PM — 342
Là chủ đề hội thảo khoa học do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 12/7/2022. Hội thảo đã đánh giá lại thực trạng, nội dung bài dạy các môn học trong chương trình giáo dục phổ thông mới, từ đó đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng nội dung bài học, và hiệu quả giảng dạy trong chương trình giáo dục phổ thông mới.
“Tiếp cận giáo dục STEM trong Chương trình giáo dục phổ thông mới” 05/07/2022 9:38:19 AM — 305
Nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên có những kiến thức cơ bản lẫn tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi đáp ứng yêu cầu của giáo dục STEM; xây dựng mạng lưới hợp tác giữa các trường sư phạm, trường phổ thông; đa dạng các nguồn vốn đầu tư cho hoạt động giáo dục STEM; tăng cường hợp tác quốc tế về nghiên cứu mô hình giáo dục STEM,... là những đề xuất được đưa ra tại hội thảo về giáo dục STEM diễn ra tại trường ĐH Thủ Dầu Một cuối tuần qua.
“Dạy và học ngoại ngữ trong xu thế toàn cầu hóa – Thực trạng và giải pháp” 30/06/2022 4:51:00 PM — 221
Đó là chủ đề hội thảo khoa học diễn ra tại trường ĐH Thủ Dầu Một nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động dạy và học ngoại ngữ cho sinh viên ở các trường đại học trong xu thế toàn cầu hóa.
Hội thảo “Công nghệ Vật liệu và Ứng dụng” Lần 1 - năm 2022 20/06/2022 12:20:24 PM — 311
Ngày 18/6/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề “Công nghệ Vật liệu và Ứng dụng” Lần 1 - năm 2022. Hội thảo là diễn đàn học thuật kết nối các nhà khoa học nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và thành tựu mới nhất về xu hướng nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học công nghệ vật liệu.
Tọa đàm “Một số vấn đề Đông Nam Bộ học” 17/06/2022 9:09:56 AM — 333
Ngày 16/6/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Một số vấn đề Đông Nam Bộ học”. Chủ đề tọa đàm cũng là công trình nghiên cứu chuyên khảo do PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường làm chủ nhiệm.
 “Nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh bình thường mới” 07/06/2022 10:24:09 AM — 798
Sáng ngày 04/06/2022, hội thảo khoa học: “Nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh bình thường mới” đã diễn ra tại trường ĐH Thủ Dầu Một. Đây là diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên của các trường đại học, các viện nghiên cứu trao đổi, chia sẻ các kết quả nghiên cứu và thảo luận các vấn đề liên quan đến khả năng tiếp cận nguồn vốn để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trong bối cảnh bình thường mới.
Những giải pháp kỹ thuật tiên tiến cho ngành xây dựng trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 03/06/2022 5:05:53 PM — 358
Đó là chủ đề năm 2022 của hội thảo khoa học về “Kiến trúc và xây dựng hướng đến phát triển bền vững”do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức sáng ngày 3/6/2022. Hội thảo đã thu hút sự tham dự của các nhà khoa học trong và ngoài địa bàn tỉnh Bình Dương, những người làm công tác trong ngành Kiến trúc, Xây dựng, Qui hoạch đô thị và Kỹ nghệ gỗ.
“Giá trị đạo đức cách mạng Hồ Chí Minh đối với công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam hiện nay” 27/05/2022 5:13:42 PM — 335
Đó là chủ đề hội thảo khoa học sáng nay do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội thảo góp phần sơ kết, đánh giá dưới góc độ khoa học về việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.