NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Tọa đàm chuyên gia “Kiến trúc xanh – Công nghệ vật liệu xanh – Xây dựng Bình Dương văn minh, giàu đẹp”

05/06/2017 17:32 — 2462
Sáng 3/6/2017, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức tọa đàm chuyên gia “Kiến trúc xanh – Công nghệ vật liệu xanh – Xây dựng Bình Dương văn minh, giàu đẹp”. Tham dự và điều hành tọa đàm có  KTS Nguyễn Tấn Vạn – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng - Chủ tịch Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam, PGS.TS Tôn Nữ Quỳnh Trân  - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển, PGS.TS Hoàng Trọng Quyền – Phó Hiệu trưởng ĐH Thủ Dầu Một, cùng hơn 50 chuyên gia, nhà nghiên cứu về lĩnh vực quản lý đô thị, kiến trúc, kỹ thuật xây dựng và công nghệ trong cả nước.
 
Xoay quanh 3 chủ đề lớn: Kiến trúc xanh và quy hoạch xanh, Công nghệ vật liệu xanh, Môi trường đô thị xanh bền vững, tọa đàm đã lắng nghe phần trình bày từ 6 báo cáo đại diện cho 28 tham luận gửi về. Cụ thể, tham luận “Nhận thức các lý thuyết trong xã hội học – kinh tế đô thị để góp phần khắc phục cuộc khủng hoảng bất động sản” của PGS.TS - KTS Trần Văn Khải (ĐH Văn Lang) do TS. Lê Trọng Hải thay mặt trình bày; tham luận “Công trình Xanh – Cái nhìn rõ hơn về công trình đạt chứng nhận Xanh” của TS.KTS Trần Hữu Anh Tuấn (ĐH Kiến Trúc), tham luận “Các giải pháp xanh cho nhà chung cư cao tầng mang bản sắc Bình Dương” của ThS.KTS Hoàng Hải Yến (ĐH Công nghệ Tp.HCM), tham luận “Sử dụng nước mưa trong vai trò bảo tồn đô thị xanh bền vững Bình Dương” của TS.KTS Lê Trọng Hải, ThS. KS Lưu Thanh Tài (ĐH Thủ Dầu Một), tham luận “Sinh thái hóa đô thị tại Việt Nam – Mô hình nào cho Bình Dương” của TS. KTS Trần Anh Tuấn (ĐH Thủ Dầu Một), tham luận “Nghiên cứu vật liệu xanh từ phế liệu của Viện phát triển khoa học và công nghệ - Trường Đại học Thủ Dầu Một” của nhóm tác giả PGS.TS Hoàng Xuân Niên, TS KTS Lê Trọng Hải, TS Lê Minh Hùng, ThS Lê Công Huấn, ThS Đặng Mai Thành (ĐH Thủ Dầu Một).
 
Tham gia bình luận và trao đổi về những vấn đề đặt ra, các đại biểu đã thể hiện sự hứng thú với những nghiên cứu và các sản phẩm kiến trúc, công nghệ, vật liệu xanh phục vụ hiệu quả trong việc gìn giữ và cải thiện môi trường sống của con người. Các chuyên gia cũng đặt ra việc định nghĩa lại khái niệm “xanh” trong kiến trúc- xây dựng, và đề môt số biện pháp, biểu đồ đánh giá mức độ “xanh” của các công trình, môi trường sống mà thế giới đang áp dụng.  Qua các báo cáo, những cụm từ “công trình xanh”, “công trình không độc tính”, “kiến trúc sinh thái”, “kiến trúc nhà cao tầng sinh thái”, “lõi sinh thái”… được nhắc đi nhắc lại nhiều lần và phân tích dưới nhiều góc độ khác nhau, cho thấy ý thức trách nhiệm về một đô thị, một quốc gia phấ triển bền vững, hòa hợp với thiên nhiên luôn là mối quan tâm thường trực của các nhà khoa học, kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng.
 
Với ĐH Thủ Dầu Một, các đề tài trình bày tại tọa đàm đều thể hiện tính ứng dụng cao và đã được các nhà khoa học, giảng viên Trường áp dụng để tạo ra thành phẩm. Trong phần trình bày của mình PGS.TS Hoàng Xuân Niên – Viện trưởng Viện phát triển khoa học và công nghệ đã mang đến buổi tọa đàm các sản phẩm thực tế mà ông và các đồng sự đã nghiên cứu chế tạo từ phế phẩm nông lâm nghiệp, chất thải rắn có ở các địa phương như vật liệu composite từ xơ dừa và nhựa phế liệu, vật liệu composite từ vỏ xe phế liệu. Hay sau phần trình bày về “Sử dụng nước mưa trong vai trò bảo tồn đô thị xanh bền vững Bình Dương” của TS. KTS Lê Trọng Hải, Chủ tịch Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam - Nguyễn Tấn Vạn mong muốn đề án này phải được nhân rộng ra quy mô toàn thành phố, đồng thời ông cũng dẫn chứng thêm nhiều mô hình xử lý và tận dụng nước mưa trên thế giới như mô hình “dòng sông ngầm” của Tokyo – Nhật, mô hình “trả lại nước mưa cho lòng đất” của Mỹ,…
 
Thành công từ tọa đàm có được từ quá trình chuẩn bị lâu dài, công phu và ý thức trách nhiệm của Ban tổ chức về việc tập hợp những những sản phẩm khoa học chất lượng, phục vụ thiết thực cho công tác nghiên cứu tiếp theo. Chính vì vậy, những tham luận và các trao đổi tại tọa đàm sẽ được hệ thống thành kho dữ liệu khoa học đáng tin cậy, áp dụng vào hoạt động giảng dạy cho sinh viên, học viên cao học của khoa Kiến trúc – Xây dựng, phục vụ hiệu quả cho đề án nghiên cứu về Đông Nam bộ và đề án nghiên cứu Thành phố thông minh – Bình Dương.

TS.KTS Trần Hữu Anh Tuấn - ĐH Kiến trúc chia sẻ những tiêu chí đánh giá công trình xanh

PGS.TS Hoàng Xuân Niên giới thiệu tấm lợp được sản xuất từ xơ dừa và nhựa phế liệu có khả năng chịu lực tốt và khó vỡ


Các chuyên gia trao đổi tai tọa đàm

Các đại biểu tham gia tọa đàm đều chung một mục tiêu là nỗ lực kiến tạo môi trường sống trong lành, bền vững, hòa hợp với tự nhiên.

Ảnh đại diện: KTS KTS Nguyễn Tấn Vạn - Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam - rất tâm đắc với các tham luận trình bày tại tọa đàm
 
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện CDIO
Ngày đăng: 09/12/2017 16:14
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học tự nhiên với các tỉnh miền Tây Nam Bộ
Ngày đăng: 04/12/2017 06:32
Hội thảo quốc tế “Vai trò của khoa học xã hội và nhân văn trong phát triển kinh tế - xã hội ­và hội nhập quốc tế”
Ngày đăng: 24/11/2017 10:44
Hội thảo Quốc tế “Công tác xã hội và an sinh xã hội trong bối cảnh cộng đồng Asean: Hội nhập và phát triển bền vững”
Ngày đăng: 17/11/2017 15:58
Nghiệm thu đề tài “Đánh giá tác động hợp lực của cao chiết từ các bộ phận khác nhau của cây khế Averrhoa carambola L. với nano Vàng (Gold nanoparticles) trên khuẩn Staphylococcus aureus”.
Ngày đăng: 23/10/2017 09:55
Khảo sát nghiên cứu cây bản địa và chuyển giao KHCN cho các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên
Ngày đăng: 19/10/2017 11:28
Tạp chí ĐH Thủ Dầu Một: thêm 4 ngành được tính điểm xét chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư.
Ngày đăng: 21/09/2017 08:42
Người đưa khoa học gần gũi với cuộc sống
Ngày đăng: 19/09/2017 14:18
Hội thảo khoa học “Nam bộ từ năm 1698 đến nay qua nghiên cứu của người nước ngoài”
Ngày đăng: 31/08/2017 06:44
Giải pháp “Thiết bị định vị lỗi cáp ngầm điện lực” đạt giải Nhất hội thi Sáng tạo kỹ thuật Bình Dương
Ngày đăng: 25/08/2017 11:10