NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Học sinh trường THPT Chuyên Hùng Vương và hành trình tìm hiểu, khám phá khoa học công nghệ tại ĐH Thủ Dầu Một

29/05/2017 18:26 — 4586
Nằm trong chuỗi hoạt động chia sẻ kiến thức khoa học, truyền cảm hứng sáng tạo cho các bạn trẻ, sáng 28/5/2017, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường THPT Chuyên Hùng Vương tổ chức chuyến hành trình tham quan tìm hiểu, trải nghiệm hoạt động nghiên cứu khoa học cho học sinh khối chuyên tự nhiên của Trường.

Tham gia chương trình, 180 học sinh khối 10 và 11 của trường THPT Chuyên Hùng Vương đã được các thầy cô khoa Công nghệ sinh học, khoa Khoa học tự nhiên, khoa Công nghệ thông tin – Điện điện tử, khoa Kiến trúc – Xây dựng đón tiếp nồng nhiệt và tổ chức nhiều hoạt động thú vị. Sau phần khởi động làm quen và tìm hiểu các kết quả nghiên cứu khoa học của Trường tại hội trường lớn, các bạn học sinh bắt đầu chuyến hành trình trải nghiệm thực tế qua 3 trạm.

Trạm 1 là khu đồ họa, thiết kế, trưng bày sản phẩm của khoa Kiến trúc – Xây dựng. Tại đây, các bạn đã được tham gia vào thử thách kết nối 40 que đũa thành một chiếc cầu có kết cấu vững chắc có thể treo được tải trọng nặng, từ đó tìm ra các nguyên lý quan trọng trong thiết kế và xây dựng công trình. Với thế mạnh nghiên cứu và ứng dụng các nguyên vật liệu hiện đại, thân thiện với môi trường, các thầy cô trong Khoa còn tận tình hướng dẫn các bạn học sinh cách tận dụng những tạp chất như than, tro để chế tạo ra bột dùng đổ bê tông, góp phần làm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, các bạn còn được truyền cảm hứng nghệ thuật, sáng tạo qua các mô hình kiến trúc đặc sắc mà sinh viên thực hiện như mô hình Chùa Một Cột, mô hình bảo tàng Milwaukee được làm bằng các nguyên vật liệu bền vững, gần gũi với thiên nhiên.

Đến trạm 2 là khu vực phòng lab công nghệ - nơi các sinh viên khoa Công nghệ thông tin – Điện điện tử “đóng đô” mỗi ngày để viết nên các phần mềm ứng dụng, chế tạo ra các sản phẩm công nghệ phục vụ cho đề án Thành phố thông minh – Bình Dương. Tại đây, các bạn học sinh được các anh chị sinh viên chỉ cho nhiều “bí quyết” viết phần mềm hiệu quả, được chính tay điều khiển những con robot cảm ứng, tìm hiểu nguyên lý vận hành các thiết bị điện tử thông minh như gấu Teddy có khả năng giao tiếp và giáo dục trẻ nhỏ, hệ thống tưới tiêu và chăm sóc cây trồng tự động, hệ thống lọc nước biển,… Bạn Nguyễn Thành Đạt – học sinh lớp 11 chuyên Toán chia sẻ: “Em cũng từng tham gia viết các phầm mềm, em thấy để hoàn thành một phần mềm ứng dụng được là rất lâu và rất khó. Em cực kỳ ấn tượng với phần mềm giới thiệu Trường của một chị sinh viên ngành Công nghệ thông tin vì dễ sử dụng và rất trực quan sinh động. Em mong muốn sẽ được các anh chị sinh viên ngành Công nghệ thông tin của Trường hỗ trợ để em có thể hoàn thiện hơn các sản phẩm của mình dự thi các cuộc thi NCKH dành cho học sinh sắp tới”.

Trạm dừng chân thứ 3 là khu vực phòng thí nghiệm, nghiên cứu và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của khoa Công nghệ sinh học và khoa Khoa học Tự nhiên. Trong vai trò là những nhà khoa học thực thụ, lần đầu tiên các bạn học sinh được trải nghiệm công tác nghiên cứu; được thử nghiệm, đánh giá các chế phẩm sinh học, hóa học; được tận mắt nhìn thấy quy trình chế tạo nano vàng, tham quan hệ thống trồng nấm đông trùng hạ thảo, nấm linh chi và công nghệ chưng cất, chiết suất tinh chất từ các loại thực vật quý. Các bạn rất thích thú khi được dùng thử các loại son môi, xà phòng dưỡng da do chính các anh chị sinh viên chế tạo hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, an toàn với sức khỏe con người….
 
Hơn 11 giờ trưa cùng ngày, chuyến hành trình khoa học kết thúc nhưng lại mở ra nhiều ý tưởng mới, khơi gợi tình yêu khoa học và đam mê sáng tạo trong các bạn học sinh. Cùng với “Ngày hội khoa học nhí” dành cho khối tiểu học và THCS, chuỗi hoạt động “Hành trình khoa học” dành cho khối THPT do trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hứa hẹn sẽ giúp các bạn định hướng, phát triển năng lực nghiên cứu cá nhân lâu dài, trực tiếp hỗ trợ các đề tài mà các bạn đang theo đuổi. Dự kiến, định kỳ mỗi tháng, Đại học Thủ Dầu Một sẽ tổ chức các chuyến hành trình khám phá khoa học dành học sinh theo từng chủ điểm như khoa học công nghệ - kỹ thuật, khoa học xã hội - nhân văn. Đặc biệt, trong năm 2017, Trường sẽ hình thành khu vườn sáng tạo - khởi nghiệp, hứa hẹn sẽ là điểm đến thú vị không chỉ cho sinh viên Trường mà còn phục vụ thiết thực cho học sinh – sinh viên trong toàn Tỉnh.
 
Phát hiểu tại chương trình, ThS. Nguyễn Thị Thanh Phượng – Phó Hiệu trưởng THPT Chuyên Hùng Vương đã bày tỏ sự ấn tượng trước các sản phẩm, công trình nghiên cứu khoa học của giảng viên – sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một. Thạc sĩ cũng cho biết, trường THPT Chuyên Hùng Vương rất quan tâm đến việc đầy mạnh hoạt động NCKH trong học sinh và bước đầu đã đạt được nhiều kết quả. Chương trình lần này với sự đón tiếp nồng hậu, sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các thầy cô trường ĐH Thủ Dầu Một sẽ góp phần hun đúc tình yêu khoa học, niềm đam mê nghiên cứu trong các bạn học sinh, gắn kết sự hợp tác, chia sẻ tri thức khoa học giữa hai trường. Phó Hiệu trưởng cũng mong muốn trong thời gian gần nhất, Đại học Thủ Dầu Một sẽ tổ chức hành trình khoa học dành cho các bạn học sinh khối xã hội.

Các thầy cô và học sinh trong chuyến hành trình đặc biệt chia sẻ tri thức và nuôi dưỡng tình yêu đối với khoa học

PGS.TS Nguyễn Thanh Bình - Trưởng khoa Công nghệ sinh học thu hút các bạn hoc sinh với lối nói chuyện dí dỏm. Khoa Công nghệ sinh học cũng là khoa tiên phong tổ chức các hoạt động khoa học công nghệ cho học sinh các trường tiểu học, THCS trong và ngoài Tỉnh
 
PGS.TS Lê Tuấn Anh - Trưởng khoa Công nghệ thông tin - Điện điện tử tự hào giới thiệu về các sản phẩm công nghệ của sinh viên. Khoa Công nghệ thông tin - Điện điện tử là khoa chủ lực của Trường thực hiện đề án nghiên cứu thành phố thông minh - Bình Dương

TS Võ Viết Trí - Trưởng khoa Khoa học tự nhiên giới thiệu về các sản phẩm nghiên cứu ứng dụng của sinh viên và những đóng góp thầm lặng của các ngành khoa học cơ bản. Khoa Khoa học tự nhiên là khoa có số lượng các bài báo quốc tế nhiều nhất Trường.

TS Nguyễn Huỳnh Tấn Tài - Trưởng khoa Kiến trúc - Xây dựng đang thử tài đoán vật liệu của các bạn học sinh. Dù được cầm nắm, sờ nắn nhưng các bạn không ngờ đây không phải xi măng mà là bột đổ bê tông làm từ bụi than, tro giúp hạn chế ô nhiễm môi trường

Thử thách xây cầu chịu lực từ các que đũa tại khoa Kiến trúc - Xây dựng

Các bạn học sinh ấn tượng với các mô hình độc đáo, sử dụng các vật liệu gần gũi với tự nhiên, bảo vệ môi trường

SV khoa Công nghệ thông tin - Điện điện tử giới thiệu cho các bạn học sinh sản phẩm flycam tự chế

Dưới kính hiển vi, thế giới khoa học hiện lên đầy thú vị
 

Không chỉ các bạn học sinh mà các thầy cô của trường Chuyên Hùng Vương cũng rất hào hứng tìm hiểu các sản phẩm chiết suất từ tự nhiên của SV Trường
 
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện CDIO
Ngày đăng: 09/12/2017 16:14
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học tự nhiên với các tỉnh miền Tây Nam Bộ
Ngày đăng: 04/12/2017 06:32
Hội thảo quốc tế “Vai trò của khoa học xã hội và nhân văn trong phát triển kinh tế - xã hội ­và hội nhập quốc tế”
Ngày đăng: 24/11/2017 10:44
Hội thảo Quốc tế “Công tác xã hội và an sinh xã hội trong bối cảnh cộng đồng Asean: Hội nhập và phát triển bền vững”
Ngày đăng: 17/11/2017 15:58
Nghiệm thu đề tài “Đánh giá tác động hợp lực của cao chiết từ các bộ phận khác nhau của cây khế Averrhoa carambola L. với nano Vàng (Gold nanoparticles) trên khuẩn Staphylococcus aureus”.
Ngày đăng: 23/10/2017 09:55
Khảo sát nghiên cứu cây bản địa và chuyển giao KHCN cho các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên
Ngày đăng: 19/10/2017 11:28
Tạp chí ĐH Thủ Dầu Một: thêm 4 ngành được tính điểm xét chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư.
Ngày đăng: 21/09/2017 08:42
Người đưa khoa học gần gũi với cuộc sống
Ngày đăng: 19/09/2017 14:18
Hội thảo khoa học “Nam bộ từ năm 1698 đến nay qua nghiên cứu của người nước ngoài”
Ngày đăng: 31/08/2017 06:44
Giải pháp “Thiết bị định vị lỗi cáp ngầm điện lực” đạt giải Nhất hội thi Sáng tạo kỹ thuật Bình Dương
Ngày đăng: 25/08/2017 11:10