KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Hội thảo “Kinh tế Bình Dương trong bối cảnh đại dịch Covid-19 – Cơ hội và thách thức”

02/08/2021 10:30 — 2620
Nhằm góp phần bổ sung các luận cứ khoa học cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương trước ảnh hưởng của đại dịch covid -19, ngày 31/7/2021, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Kinh tế Bình Dương trong bối cảnh đại dịch Covid-19 – Cơ hội và thách thức”.

Hội thảo nhận được hơn 30 bài tham luận từ các nhà khoa học, giảng viên, học viên đến từ các trường đại học, học viện khu vực phía Nam, như trường: ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG TP.HCM, ĐH Ngân hàng TP.HCM,…BTC đã tuyển chọn 21 bài tham luận đáp ứng tiêu chí, biên soạn thành tài liệu chuyên khảo cho các nhà hoạch định chính sách, các cơ quan, ban ngành và các địa phương trong tỉnh và các tỉnh thành lân cận tham khảo, nghiên cứu.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một đã nêu những khó khăn, thách thức từ đại dịch Covid -19 đối với sức khỏe con người, sự phát triển kinh tế, xã hội của các quốc gia trên toàn thế giới. Gần hai năm chịu tác động trực tiếp, tại tỉnh Bình Dương, đến nay dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, kinh tế sụt giảm, nhiều lao động phải ngừng việc,... Bên cạnh đó, các hoạt động đầu tư nước ngoài vừa mới khởi xướng đã bị đình trệ bị đình trệ vì đứt gãy giao thông đi lại quốc tế, các chủ đầu tư khó khăn trong nghiên cứu thị trường và cưng ứng lao động, môi trường đầu tư bị tác động xấu, ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận đầu tư mới,… Diễn ra trong bối cảnh nóng như vậy, hội thảo mong muốn là diễn đàn khoa học nghiên cứu sự tác động của đại dịch Covid 19 đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương, giúp chính quyền có thêm dữ liệu để đưa ra các chính sách phản ứng kịp thời, hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khủng hoảng.

Triển khai phiên làm việc, hội thảo đã lắng nghe 05 tham luận của các tác giả đến từ trường ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Tài chính Marketing,… Cụ thể, tham luận “Các vấn đề về tăng trưởng kinh tế Bình Dương - Kết quả 5 năm nhìn lại” của TS. Nguyễn Văn Chiến; tham luận “Đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Bình Dương - Thực tiễn và giải pháp thực hiện” của TS. Trần Văn Đạt; tham luận “Các vấn đề về kinh tế tài chính ngân hàng ở tĩnh Bình Dương - Thực trạng và khuyến nghị” của TS. Đào Lê Kiều Oanh; tham luận “Các yếu tố vĩ mô tác động đến thu hút dòng vốn FDI tại tỉnh Bình Dương” của TS. Đặng Văn Cường; tham luận “Tác động của đầu tư công lên đầu tư tư nhân ở khu vực Đông Nam Bộ” của TS. Nguyễn Văn Bổn.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã đưa ra dự báo xu hướng điểu chỉnh lớn của thị trường lao động toàn cầu trong thời hậu Covid-19, những xu hướng chuyển dịch việc làm tại Bình Dương trong bối cảnh Covid và hậu Covid-19. Đồng thời, hội thảo cũng tập trung nêu bật các khuyến nghị, đề xuất giải pháp cho quá trình khôi phục và phát triển kinh tế trong và sau bối cảnh đại dịch Covid-19.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến thu hút sự quan tâm theo dõi của hơn 100 đại biểu, nhà khoa học, giảng viên, và học viên

TS. Nguyễn Quốc Cường - Hiệu trưởng phát biểu khai mạc nêu bật ý nghĩa chủ đề hội thảo

Phiên thảo luận mở trực tuyến thông qua ứng dụng Microsoft Teams
Tin: BBT; Ảnh: Quốc Nam