HỢP TÁC ĐỐI NGOẠI

Giảng viên ngành Âm nhạc TDMU tham dự tập huấn quốc tế về ứng dụng mạng và kỹ thuật số trong biểu diễn âm nhạc

20/07/2024 15:08 — 536
Từ ngày 01/7/2024 đến 06/7/2024, Đoàn công tác Trường Đại học (ĐH) Thủ Dầu Một do TS Nguyễn Thị Lưu An – Giám đốc Chương trình Âm nhạc, khoa Công nghiệp Văn hóa làm trưởng đoàn đã tham dự hội nghị tập huấn “Mạng và kỹ thuật số từ những góc nhìn mở trong biểu diễn âm nhạc – Chương trình đào tạo cho giảng viên” tại Nhạc viện Koninklijk Brussel (KCB), thành phố Brussels, Vương quốc Bỉ (trường nghệ thuật trực thuộc Đại học Erasmushogeschool Brussels, tức Đại học Khoa học và Nghệ thuật Ứng dụng Erasmus). Hoạt động thuộc khuôn khổ dự án “Thúc đẩy đào tạo âm nhạc trong các trường đại học tại Việt Nam - Vietnam Music Universities Spurring - VIETMUS”.

Tham dự Hội nghị tập huấn có lãnh đạo Nhạc viện Koninklijk Brussel, ban điều phối VIETMUS, điều phối viên là thành viên dự án thuộc Liên minh châu Âu: Nhạc viện Palermo (Ý), Trường Eramushogeschool Brussel (Bỉ), Đại học Yasar (Thổ Nhĩ Kỳ); giảng viên Nuno Cerdanas, giảng viên Luca Piovesan, giảng viên Pirro thuộc Nhạc viện Koninklijk Brussel và thành viên dự án đến từ các trường đại học Việt Nam gồm trường ĐH Thủ Dầu Một, trường ĐH An Giang, trường ĐH Hạ Long, trường ĐH Đà Nẵng, trường ĐH Đồng Tháp, trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Bên cạnh hình thức tham dự trực tiếp, các thành viên dự án thuộc trường ĐH Thủ Dầu Một còn tham dự hội nghị tập huấn theo hình thức trực tuyến qua phần mềm Jitsi.

Là một phần của dự án Xây dựng năng lực trong giáo dục đại học (Capacity building in Higher Education – CBHE) và Thúc đẩy đào tạo âm nhạc trong các trường đại học tại Việt Nam (VIETMUS) được tài trợ bởi quỹ Erasmus+, chương trình tích hợp Học tập – Giảng dạy – Đào tạo được triển khai tập huấn tại hội nghị với các nội dung như: giới thiệu một số phần mềm để sử dụng trong giảng dạy; các yếu tố xây dựng phòng thu; cách xử lý hình ảnh; kỹ năng kinh doanh âm nhạc - công nghiệp âm nhạc; định hướng nghề nghiệp; khởi nghiệp âm nhạc cho sinh viên;…. Trong hội nghị, các thành viên dự án được tiếp cận các phần mềm kỹ thuật số tiên tiến như phần mềm cắt ghép, điều chỉnh âm thanh tương tự phòng thu mini hay điều chỉnh ánh sáng, hình ảnh, phông nền cho chương trình biểu diễn âm nhạc đặc biệt là qua thiết bị điện thoại thông minh với tiêu chí đơn giản, dễ sử dụng, hiệu quả như: phần mềm Jitsi; OBS; Bandl AB; MuseScore Okular; Audacity; Reaper; Jamulus/JamKazam; Online Chataigne; performance Showcase; MIDI Polyphonic Expression.

Với những kiến thức kỹ năng được tập huấn tại Bỉ, đoàn công tác Trường Đại học Thủ Dầu Một hướng tới xây dựng năng lực sử dụng kỹ thuật số trong đào tạo, tập luyện và biểu diễn âm nhạc cho giảng viên và sinh viên Nhà trường; cũng như củng cố năng lực sáng tạo của giảng viên và sinh viên trong sử dụng kỹ thuật số áp dụng vào chương trình giảng dạy âm nhạc một cách hiệu quả và phù hợp xu hướng thời đại.

Các thành viên dự án trải qua 5 ngày tập huấn tích cực tại Vương quốc Bỉ

Thầy Raffaele Longo trao đổi, thảo luận trong hội nghị tập huấn với các thành viên dự án

TS Nguyễn Thị Lưu An – Giám đốc Chương trình Âm nhạc, khoa Công nghiệp Văn hóa  thực hành lấy tư liệu điều chỉnh âm thanh, sản phẩm âm nhạc qua các phần mềm
Tin, ảnh: Minh Quyên