HỢP TÁC ĐỐI NGOẠI

Dự án Phát triển giáo dục về hiệu quả năng lượng và chiếu sáng thông minh

16/06/2020 11:08 — 439
Trường Đại học Thủ Dầu Một là một trong 4 trường tại Việt Nam triển khai dự án “Phát triển giáo dục về hiệu quả năng lượng và chiếu sáng thông minh”(Developing Energy Efficient and Smart Lighting Education - gọi tắt là DESL). Đây là một trong những dự án cộng đồng quan trọng hướng đến phát triển bền vững trong lĩnh vực chiếu sáng. DESL được đồng tài trợ bởi chương trình Erasmus + của Liên minh Châu Âu, được điều phối bởi Đại học Aalto (Phần Lan).

Theo Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam năm 2017, đến năm 2035, tổng nhu cầu năng lượng sẽ tăng gấp gần 2,5 lần so với năm 2015 và Việt Nam từ một nước xuất khẩu năng lượng đang trở thành nước nhập khẩu ròng về năng lượng. Dự kiến tỉ trọng của năng lượng nhập khẩu trên tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp sẽ tăng lên 37,5% vào năm 2025 và 58,5% vào năm 2035, trong đó chiếu sáng đang tiêu thụ khoảng 35% tổng lượng điện quốc gia. Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến an ninh nguồn cung năng lượng và sự phụ thuộc của Việt Nam vào nhiên liệu nhập khẩu. Dù có nhiều cải tiến về hiệu quả năng lượng trong chiếu sáng cũng như có tiềm năng lớn để giảm nhu cầu về năng lượng, chi phí liên quan và khí thải nhà kính, Việt Nam vẫn tồn tại nhiều rào cản khác nhau trong việc triển khai chiếu sáng hiệu quả năng lượng như: mức độ nhận thức và thông tin về vai trò tiết kiệm năng lượng; thiếu nhân sự có trình độ và chuyên môn về chiếu sáng; thiếu kinh nghiệm trong thiết kế, thử nghiệm, kiểm soát chất lượng các sản phẩm và hệ thống chiếu sáng.

Để vượt qua những rào cản này và thúc đẩy giáo dục đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng hiệu quả, công nghệ chiếu sáng thông minh, 3 trường đại học tại châu Âu (Đại học Aalto-Phần Lan, Đại học Công nghệ Eindhoven - Phần Lan, Đại học Ljubljana - Slovenia) cùng 4 trường đại học tại Việt Nam (trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại học Thủ Dầu Một, trường Đại học Quốc tế Miền Đông, trường Đại học Việt - Đức) và 2 trường đại học của Myanmar (Đại học Công nghệ Mandalay và Đại học Công nghệ Yangon) cùng hợp tác triển khai dự án “Phát triển giáo dục về hiệu quả năng lượng và chiếu sáng thông minh”(Developing Energy Efficient and Smart Lighting Education - gọi tắt là DESL).

Bắt đầu từ tháng 11 năm 2019, dự án sẽ được triển khai trong 3 năm với mục tiêu cải thiện năng lực sư phạm, cơ sở hạ tầng giảng dạy, và phát triển nguồn nhân lực của các thành viên;  Phổ biến và quảng bá kiến ​​thức về chiếu sáng thông minh và tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp, khu vực công và xã hội. Để đạt được những mục tiêu đề ra, dự án sẽ tổ chức và phát triển các khóa học về chiếu sáng tại các trường đại học, đào tạo và nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên, thành lập và nâng cấp cơ sở thí nghiệm; hợp tác và kết nối giữa các trường đại học đối tác, các tổ chức công nghiệp và công cộng tại Việt Nam và Myanmar. Kết quả kỳ vọng từ dự án là sẽ góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển bền vững cho cộng đồng, thông qua việc cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao về lĩnh vực tiết kiệm năng lượng nói chung và chiếu sáng nói riêng.

Với trường Đại học Thủ Dầu Một, dự án sẽ cung cấp nguồn lực để xây dựng và vận hành phòng lab chiếu sáng cho các ngành đào tạo liên quan; cung cấp các khung chương trình, nội dung đào tạo mới nhất về năng lượng và chiếu sáng thông minh. Dự kiến trong năm 2021, trường Đại học Thủ Dầu Một sẽ chính thức đưa vào giảng dạy cho sinh viên khối ngày kỹ thuật điện, tự động hóa, công nghệ thông tin,… các môn học thuộc dự án là Kỹ thuật chiếu sáng, Thiết kế và mô phỏng chiếu sáng, và một chuyên đề về hoàn thiện sản phẩm cụ thể.
 
Các hoạt động trường ĐH Thủ Dầu Một sẽ triển khai trong dự án:
  • Phát triển nhận thức về tiết kiệm năng lượng trong cộng đồng: Đồng tổ chức các hoạt động của dự án như hội thảo khoa học, hội thảo nâng cao nhận thức của cộng đồng về tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng.
  • Phát triển nhân lực: Cử giảng viên tham dự các khóa huấn luyện về phương pháp phát triển và tổ chức giảng dạy môn học ở Phần Lan và Hà Lan. Xây dựng và cập nhật nội dung môn học liên quan về kỹ thuật chiếu sáng.
  • Phát triển cơ sở vật chất: Xây dựng phòng Lab chiếu sáng
  • Đào tạo sinh viên: Triển khai giảng dạy đến sinh viên
  • Duy trì hiệu quả dự án mang lại: Duy trì tổ chức giảng dạy, đánh giá và cải tiến sau khi dự án kết thúc.   

Hội thảo nâng cao nhận thức và  lấy ý kiến của các bên liên quan ở Bình Dương, Việt Nam (Nguồn: doanhnhanvaxahoi.com)
Xuân Toàn
TẢI VỀ FILE PDF

Bài đăng cùng danh mục

Đang tải...