ĐỀ ÁN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VỀ MIỀN ĐÔNG NAM BỘ

Mục tiêu của đề án

Đề án nghiên cứu khoa học về miền Đông Nam Bộ của Trường Đại học Thủ Dầu Một (giai đoạn 2015 - 2020) nhằm hai mục tiêu cơ bản là: (1) Phát triển Trường Đại học Thủ Dầu Một theo định hướng đại học nghiên cứu; (2) Góp phần phát triển kinh tế, xã hội các tỉnh Đông Nam Bộ. Cụ thể như sau:

Đối với việc phát triển Trường Đại học Thủ Dầu Một theo định hướng đại học nghiên cứu, đề án nhằm:

‒ Tạo nguồn học liệu (sách chuyên khảo, sách tham khảo, bài báo khoa học; thông tin, số liệu điều tra, khảo sát, mô hình...) phục vụ giảng dạy và học tập; góp phần hoàn thiện chương trình đào tạo và làm căn cứ khoa học cho việc mở những ngành đào tạo mới; tạo môi trường học thuật thúc đẩy cải tiến phương pháp giảng dạy theo hướng tiên tiến, hiện đại.

‒ Tạo môi trường nghiên cứu khoa học thuận lợi cho việc thúc đẩy hoạt động khoa học, công nghệ ở Trường Đại học Thủ Dầu Một; phát triển năng lực nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên, học viên sau đại học và sinh viên, hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh, có uy tín trong hệ thống các trường đại học và các cơ quan khoa học và giáo dục ở trong nước.

‒ Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên, tăng nhanh số lượng kết quả nghiên cứu công bố trên các tạp chí chuyên ngành, đa ngành trong nước và quốc tế, tăng số lượng các công trình xuất bản ở dạng sách chuyên khảo, sách tham khảo; nâng cao năng lực đào tạo cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Thủ Dầu Một.

‒ Thúc đẩy quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Trường Đại học Thủ Dầu Một với các cơ quan khoa học, giáo dục trên cả nước (các trung tâm nghiên cứu, trường đại học, sở khoa học công nghệ các tỉnh, thành).

Đối với việc phát triển kinh tế, xã hội, đề án nhằm:

‒ Cung cấp luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn cho việc xây dựng cơ chế, chính sách phát triển, quản lý kinh tế, xã hội, môi trường ở Đông Nam Bộ theo định hướng ưu tiên phát triển bền vững.

‒ Cung cấp giải pháp khoa học để phát triển bền vững trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, đô thị, nông thôn, giải pháp phát triển bền vững các ngành, địa phương ở miền Đông Nam Bộ.

‒ Đề xuất, kiến nghị các vấn đề phát triển hài hòa về kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường theo yêu cầu phát triển bền vững ở miền Đông Nam Bộ.